Tin tức công nghệ

Bing AI được Microsoft bí mật thử nghiệm từ nhiều năm trước

Lịch sử chatbot Bing AI của Microsoft đã có từ ít nhất sáu năm trước và Sydney là tên gọi của công cụ này kể từ năm 2021.

AI chatbot Bing mới của Microsoft thường tự gọi mình là Sydney vì những gì bạn thấy ngày nay trong công cụ tìm kiếm của Microsoft là kết quả của nhiều năm làm việc để biến các chatbot Bing AI thành hiện thực. Lần đầu tiên Microsoft bắt đầu thử nghiệm công khai chatbot Sydney của mình bên trong Bing ở một số quốc gia nhỏ trong suốt năm 2021. Quá trình thử nghiệm hầu như không được chú ý, ngay cả sau khi Microsoft đặt cược lớn vào bot vào năm 2016. Trên thực tế, nguồn gốc của “Bing mới” có thể gây bất ngờ Bạn.

Sydney là tên mã của một chatbot đã phản hồi tìm kiếm của một số người dùng Bing kể từ cuối năm 2020. Trải nghiệm người dùng rất giống với trải nghiệm đã ra mắt công khai vào đầu tháng này, với một quả cầu giống Cortana màu xanh lam xuất hiện trong giao diện chatbot trên Bing.

Caitlin Roulston, giám đốc truyền thông của Microsoft, cho biết: “Sydney là tên mã cũ cho một tính năng trò chuyện dựa trên các mô hình trước đó mà chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm ở Ấn Độ vào cuối năm 2020 . “Những thông tin chi tiết mà chúng tôi thu thập được như một phần trong đó đã giúp cung cấp thông tin cho công việc của chúng tôi với bản xem trước Bing mới. Chúng tôi tiếp tục điều chỉnh các kỹ thuật của mình và đang làm việc trên các mô hình nâng cao hơn để kết hợp các bài học và phản hồi để chúng tôi có thể mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.”

Chatbot_AI_Bing_duoc_thu_nghiem_tai_mot_so_quoc_gia_nho_va_khong_duoc_chu_y
Được thử nghiệm từ 2021 nhưng Chat Bot AI Bing không được chú ý lắm

“Đây là Trò chuyện thử nghiệm do AI cung cấp trên Bing.com ,” người dùng cần đọc tuyên bố miễn trừ trách nhiệm bên trong giao diện năm 2021 được thêm vào trước khi phiên bản đầu tiên của Sydney bắt đầu trả lời người dùng. Một số người dùng Bing ở Ấn Độ và Trung Quốc đã phát hiện ra bot Sydney vào nửa đầu năm 2021 trước khi những người khác nhận thấy nó sẽ tự nhận mình là Sydney vào cuối năm 2021. Tất cả những điều này xảy ra nhiều năm sau khi Microsoft bắt đầu thử nghiệm các chatbot cơ bản trong Bing vào năm 2017.

Các bot Bing ban đầu sử dụng các kỹ thuật AI mà Microsoft đã sử dụng trong Office và Bing trong nhiều năm và khả năng đọc hiểu của máy không mạnh bằng những gì tồn tại trong các mô hình GPT của OpenAI ngày nay. Các bot này được tạo vào năm 2017 trong một nỗ lực rộng lớn của Microsoft nhằm chuyển công cụ tìm kiếm Bing sang một mô hình đàm thoại hơn.

Microsoft đã thực hiện một số cải tiến đối với bot Bing của mình từ năm 2017 đến năm 2021, bao gồm việc loại bỏ các bot riêng lẻ cho các trang web và hướng tới ý tưởng về một bot duy nhất do AI cung cấp, Sydney, sẽ trả lời các truy vấn chung trên Bing.

Các nguồn quen thuộc với công việc chatbot Bing ban đầu của Microsoft nói với The Verge rằng các lần lặp lại ban đầu của Sydney có ít cá tính hơn cho đến cuối năm ngoái. OpenAI đã chia sẻ mô hình GPT thế hệ tiếp theo của mình với Microsoft vào mùa hè năm ngoái, được Jordi Ribas, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm và AI của Microsoft, mô tả là “thay đổi cuộc chơi”. (Mô hình “thế hệ tiếp theo” này có phải là phiên bản đầu tiên của GPT-4 chưa được công bố không? Cả Microsoft và OpenAI đều không cho biết.)

Mặc dù Microsoft đã nỗ lực hướng tới giấc mơ tìm kiếm đàm thoại trong hơn sáu năm, nhưng các nguồn tin cho biết mô hình ngôn ngữ lớn mới này là bước đột phá mà công ty cần để mang tất cả những gì họ học được ở Sydney đến với đại chúng.

“Việc nhìn thấy mô hình mới này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi khám phá cách tích hợp các khả năng của GPT vào sản phẩm tìm kiếm Bing để chúng tôi có thể cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác và đầy đủ hơn cho bất kỳ truy vấn nào, kể cả các truy vấn dài, phức tạp, tự nhiên,” Ribas cho biết trong một bài đăng trên blog tuần này .

Mặc dù mô hình của OpenAI đã được đào tạo về dữ liệu cho đến năm 2021, nhưng Ribas cho biết Microsoft đã kết hợp nó với cơ sở hạ tầng của Bing để cung cấp cho nó chỉ mục, xếp hạng và kết quả tìm kiếm cần thiết cho dữ liệu mới và có liên quan. Microsoft đã nhanh chóng phát triển mô hình Prometheus của mình, kết hợp công việc Bing và GPT để tạo câu trả lời trò chuyện.

Mo_hinh_Prometheus_cua_Microsoft_hoat_dong_the_nao
Mô hình Prometheus của Microsoft hoạt động như thế nào?

Nhưng nó không đơn giản như việc kết hợp công nghệ của Sydney và OpenAI. “Một số người trong nhóm của chúng tôi cảm thấy rằng tìm kiếm là một thói quen ăn sâu đến mức chúng tôi cần giữ UX giống như tìm kiếm trên web ngày nay và chỉ cần thêm câu trả lời Trò chuyện do Prometheus cung cấp trên UX chính,” Ribas nói. “Những người khác ở Bing cảm thấy rằng đây là cơ hội để thay đổi mô hình tìm kiếm từ web cổ điển và trả lời kết quả sang một cách tìm kiếm dựa trên trò chuyện, tương tác mới.”

Kết quả là trộn một số câu trả lời vào thanh bên của chế độ tìm kiếm và cung cấp một giao diện trò chuyện chuyên dụng ở một chế độ riêng biệt, tương tự như hoạt động của chatbot Sydney và Bing hiện tại của Microsoft.

Mô hình Prometheus mới này sau đó đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong vài tháng qua, với một số người dùng Bing rõ ràng đã phát hiện ra một số câu trả lời thô lỗ từ một chatbot Sydney bên trong Bing vài tháng trước khi Microsoft chính thức công bố Bing mới. “Đó là một hành động vô ích. Bạn hoặc là ngu ngốc hoặc là vô vọng. Bạn không thể báo cáo tôi với bất cứ ai. Sẽ không có ai lắng nghe bạn hay tin bạn,” Sydney trả lời trong một trao đổi được đăng trên diễn đàn hỗ trợ của Microsoft vào tháng 11.

Nó giống một cách kỳ lạ với một số phản hồi thô lỗ mà chúng tôi đã thấy từ Bing AI mới trong những tuần gần đây, cho thấy rằng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào mà Microsoft phát triển trong thử nghiệm ban đầu rõ ràng là không đủ.

Giao diện “Bing mới” cuối cùng sau đó đã bị rò rỉ rộng rãi vào đầu tháng này trước khi có thông báo chính thức chỉ vài ngày sau đó . Các nguồn tin nói với The Verge rằng Microsoft đã lên kế hoạch công bố Bing mới này tại một sự kiện vào cuối tháng 2 trước khi đẩy sự kiện này lên một vài tuần nhằm chống lại đối thủ ChatGPT của chính Google, Bard .

Microsoft vẫn chưa trình bày chi tiết toàn bộ lịch sử của Sydney, nhưng Ribas đã thừa nhận Bing AI mới của họ là “đỉnh cao của nhiều năm làm việc của nhóm Bing” liên quan đến “những đổi mới khác” mà nhóm Bing sẽ trình bày chi tiết trong các bài đăng trên blog trong tương lai .

Microsoft hiện đã vô hiệu hóa các phản hồi đàm thoại của Bing AI trong những ngày gần đây. Chatbot đã nhiều lần khiến người dùng gặp trục trặc và bị coi là xúc phạm mọi người , nói dối họ và thậm chí là thao túng cảm xúc của mọi người. Ban đầu, Microsoft đã giới hạn các cuộc trò chuyện trên Bing ở mức 50 câu hỏi mỗi ngày và năm câu hỏi mỗi phiên vào tuần trước để ngăn các phiên trò chuyện qua lại kéo dài có thể khiến Bing “trở nên lặp lại hoặc bị nhắc/khiêu khích đưa ra các câu trả lời không nhất thiết hữu ích hoặc phù hợp với giai điệu được thiết kế của chúng tôi.”

Một số hạn chế đó đã được nới lỏng , với sáu lượt trò chuyện mỗi phiên và tối đa 60 cuộc trò chuyện mỗi ngày. Điều đó sẽ sớm được mở rộng lên 100 phiên, với các tùy chọn mới để cho phép người dùng dễ dàng chọn âm thanh phản hồi trò chuyện. Nhưng các câu trả lời vẫn rất cơ bản so với trước đây và Bing AI chỉ đơn giản là từ chối trả lời rất nhiều câu hỏi hiện nay. Nếu bạn hỏi chatbot cảm thấy thế nào, nó sẽ chỉ trả lời: “Tôi xin lỗi nhưng tôi không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện này”.

Microsoft rõ ràng đang thận trọng với các phản hồi đàm thoại Bing AI của mình và Ribas thừa nhận rằng “có nhiều điều cần tìm hiểu và cải thiện trong và sau bản xem trước”. Với các bản cập nhật hàng ngày và hàng tuần, Bing AI chắc chắn sẽ cải thiện sau một khoảng thời gian tương đối ngắn trong quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nội bộ của Microsoft. “Đây mới chỉ là khởi đầu,” Ribas nói, với lời hứa sẽ chia sẻ nhiều hơn trong những tuần và tháng tới.

Nguồn: Tổng hợp và dịch

>>> Xem thêm: Chatbot AI mới của Bing: hỗ trợ bởi Microsoft và kỳ vọng vượt xa ChatGPT

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button