1. Home
  2. Là Gì?
  3. Game Thế Giới Mở Là Gì? Vì Sao Nó Được Yêu Thích
Sâu Chúa 2 năm trước

Game Thế Giới Mở Là Gì? Vì Sao Nó Được Yêu Thích

Nhắc đến game thế giới mở thì không thể không nghĩ đến Minecraft, GTV 5,… Tuy nhiên có khi nào bạn thắc mắc dòng game này là gì không?

Chắc hẳn lúc nhỏ hoặc ngay khi đang đọc bài này thì bạn luôn muốn có một trò chơi mà bạn có thể thoải mái hoạt động. Hoặc một trò chơi mà chúng có một bản đồ rộng lớn như ngoài hiện thực. Với những công nghệ lập trình ngày nay thì việc có một thế giới game khổng lồ đã không còn quá khó. Hãy cùng Nhà Sâu đến với bài viết tìm hiểu ngày hôm nay nhé.

Game thế giới mở là gì?

Game thế giới mở là một trò chơi video được thiết kế và lập trình với bản đồ rộng lớn, trong đó người chơi có thể thoải mái đi lại và khá tự do quyết định hướng đi cho nhân vật của mình (trừ một số game có cốt truyện bắt buộc). Trong thế giới game mở này thì người chơi có khá nhiều vị trí, vật thể có thể tương tác trong quá trình chơi game. Hoặc có thể tự mình quyết định hướng phát triển của nhân vật mà không cần thông quá cốt truyện.

Một trò chơi thế giới mở không phải là một “Sandboox”, nơi mà người chơi có đầy đủ các công cụ để xây dựng hoặc phá huỷ bất cứ thứ gì. Nhìn chung nó giống “Sandbox” nhưng chỉ giới hạn trong việc tương tác và hoạt động trong quá trình chơi game.

Có thể nói game thế giới mở vẫn còn rất nhiều những mặt hạn chế, nó chưa thể cho người chơi được thoải mái như trong thế giới thật. Điều này có thể xảy ra bởi công nghệ của con người chưa thật sự giúp cho quá trình thiết kế và lập trình đạt được điều đó. Tuy nhiên chúng ta cũng hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những trò chơi game thế giới mở rộng lớn mà người chơi có thể tự do khám phá.

3 đặc tính cơ bản của game thế giới mở

Cho dù bạn có chơi qua biết bao nhiêu trò chơi thế giới mở thì chúng vẫn có 3 đặc tính cơ bản nhất. Những đặc tính này bao gồm:

1. Đặc tính phi tuyến tính

Có thể nói các dòng game thế giới mở có những nhiệm vụ sẽ do người chơi tự quyết định hướng đi. Trong đó có các nhiệm vụ chính và các nhiệm vụ phụ, một số tựa game nhiệm vụ phụ sẽ mang tính bổ trợ cho nhiệm vụ chính và ngược lại.

Nói về phi tuyến tính trong nhiệm vụ trò chơi thế giới mở, khi đến một cột mốc quan trọng nào đó trong tuyến nhiệm vụ cốt truyện thì người chơi phải đưa ra lựa chọn. Mỗi lựa chọn của người chơi sẽ mang đến một hướng đi khác nhau dành cho nhân vật trong game.

Ở đây chúng ta lấy ví dụ trong game Grand Theft Auto V, khi mạch truyện chính kết thúc thì game sẽ cho người chơi 3 chọn lựa. Lựa chọn đầu tiên là giết Michael, lựa chọn thứ 2 là giết Trevor hoặc lựa chọn thứ 3 là cả bạn cùng 2 người bạn của mình đều bị giết.

Thời điểm hiện tại thì với công nghệ và dung lượng hạn chế chỉ có thể đáp ứng được vài cái kết cho câu truyện. Hy vọng trong tương lai với công nghệ phát triển cũng như dung lượng ổ cứng lớn hơn chúng ta sẽ có những câu truyện đặc sắc hơn nữa.

2. Đặc tính hệ thống nhiệm vụ phụ

Một đặc trưng của game thế giới mở nữa chính là hệ thống nhiệm vụ phụ. Chúng ta chẳng thể loanh quanh trong một thế giới rộng lớn với chỉ vài chục cái nhiệm vụ chính tuyến đúng không.

Hệ thống nhiệm vụ phụ này tồn tại song song với hệ thống nhiệm vụ chính. Công dụng chính của nó là giúp người chơi hiểu rõ về chiều sâu của tựa game, đồng cảm hơn với từng nhân vật trong game hoặc một số trò chơi cũng mang tính chất tương tác giữ hệ thống nhiệm vụ chính và phụ.

Bạn có biết rất nhiều tựa game làm nên tên tuổi của mình bằng hệ thống nhiệm vụ phụ hay không? Và cũng chính vì có nhiệm vụ phụ mà các game thế giới mở không trở nên nhàm chán nếu chúng ta chơi lâu. Ngoài ra trong nhiệm vụ phụ bạn cũng có thể được tặng các vật phẩm ngẫu nhiên khi hoàn thành, đôi lúc những vật phẩm này cũng giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ chính dễ dàng hơn.

3. Đặc tính bản đồ rộng lớn

Đã gọi là một game thế giới mở thì không thể không nhắc đến một bản đồ rộng lớn, ví dụ như Minecraft có một bản đồ rộng lớn đến nỗi quy ra chiều dài ngoài thực tế thì nó là một con số thật khủng khiếp.

Một số tựa game là những vùng đất nguyên thuỷ với nhiều điều lý thú và nguy hiểm, còn một số tựa game lại là những vùng đất của tương lai hoặc ngay cả ngoài vũ trụ. Tuỳ vào tính chất và câu truyện của game mà chúng ta có những kiểu bản đồ cần khám phá.

Thêm một điều mà bạn có thể nhận thấy trong các tựa game thế giới mở, nhân vật máy (NPC) của các thế giới thường rất nhiều. Những nhân vật này đã khiến cho thế giới mở rộng lớn trong game không còn nhàm chán cũng như hình thành một xã hội thu nhỏ.

Lịch sử của dòng game thế giới mở

Thể loại trò chơi thế giới mở được biến đến lần đầu vào 1981 với trò chơi video Ultima I: The First Age of Darkness, trong trò chơi này bạn sẽ hoá thân thành một chàng kỵ sĩ đi tiêu diệt những con quái vật hung bạo trong một thế giới giả tưởng. Đây cũng chính là tựa game mang lại cuộc cách mạng lớn cho trò chơi Wasteland ra đời năm 1988.

Người chơi sẽ được phiêu lưu trong một thế giới giả tưởng rộng lớn, trong trò chơi này bạn không nhất thiết phải hoàn thành nhiệm vụ, bạn có thể cày cuốc lấy kinh nghiệm cùng vật phẩm để quá trình làm nhiệm vụ dễ thở hơn.

Với một nền móng vững chắc thì các tựa game khác như: Quarantine (1994) hay Super Mario (1996) đã ra đời và đưa đồ hoạ 3D vào trong dòng game thế giới mở này. Trong số đó là Mario, nó đã không còn là một trò chơi 2D với 1 góc nhìn di chuyển trên 1 phương nằm ngang nữa.

Rồi mọi chuyện gì đến cũng sẽ đến, cuối thế kỷ 21 thì thời kỳ game thể giới mở bùng nổ và tạo tiếng vang trên toàn giới game. Trong đó không thể không kể đến Series Grand Theft Auto. Chuỗi game này đã mang game thế giới mở lên một tầm cao mới. Đồ hoạ 3D đẹp mắt (vào thời điểm lúc mới ra mắt), thế giới mở rộng lớn, hệ thống nhiệm vụ đa dạng và nhiều pha hành động mướt mắt.

Game thế giới mở Open World khác với Sandbox

Rất nhiều game thủ đã nhầm lẫn giữ game thế giới mở với Sandbox, tuy nhiên thì đây là một khái niệm hoàn toàn sai lầm.

Trong chế độ Sandbox thì người chơi giống với một vị thần, trong tay có tất cả những công cụ có thể tác động đến thế giới trong game. Ví dụ trong game Minecraft thì bạn có thể thoả sức đập phá, xây dựng các công trình cũng như nuôi dưỡng các con vật trong game.

Còn trong game open world thì bạn phải đi phiêu lưu khám phá trong một thế giới có sẵn, bạn không thể sáng tạo thêm nhưng sẽ được tương tác với các nhân vật NPC và những công trình có trong game.

Tổng hợp những game thế giới mở hiện nay

1. Game thế giới mở trên PC

2. Game thế giới mở trên Mobile

Trên đây là những thông tin cho biết game thế giới mở là gì? Ngoài ra cũng có lịch sử hình thành cũng như điểm khác biệt so với Sandbox. Hy vọng những thông tin này sẽ làm sáng tỏ những thắc mắc của bạn. Nếu thấy hay hãy để lại một bình luận cho bài viết thêm xôm tụ bạn nhé.

Nguyễn Tuấn Phát

[bai/]
16 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi