Là Gì?

ChatGPT là gì? Hướng dẫn từ A-Z để đăng ký tài khoản và sử dụng

ChatGPT là một chương trình AI hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông minh (Smart Search) cũng như việc viết content (sáng tạo nội dung). Vậy thì chương trình này có gì hay ho mà khiến nó sốt rần rần thời gian gần đây? Hãy cùng Blog Nhà Sâu tìm hiểu về chương trình này cũng như cách đăng ký và sử dụng nhé.

Tìm hiểu về nhóm phát triển OpenAI

Theo thông tin trên trang chủ của OpenAI cùng nhiều nguồn khác, OpenAI là một tổ chức nghiên cứu và phát triển AI được thành lập vào năm 2015 bởi Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever, John Schulman, và Wojciech Zaremba.

Nhiệm vụ chính của OpenAI chính là nghiên cứu, phát triển cũng như cung cấp công nghệ AI và dữ liệu để cải thiện thế giới cũng như cải thiện những vấn đề mà con người phải mất quá nhiều thời gian để giải quyết.

BlogNhaSau-ChatGPT-duoc-nghien-cuu-boi-OpenAI

Từ năm 2015 cho đến nay OpenAI đã đạt được nhiều thành tưu bao gồm:

 • Phát triển các mô hình tự học cực kỳ lớn như GPT-3, đây là sự kết hợp của việc học sâu và máy học để tạo ra các ứng dụng tiên tiến.
 • Tiến hành nghiên cứu về các chủ đề như tự nhiên, tự học và tự động hóa.
 • Tạo ra các công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề liên quan đến AI, như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và định dạng dữ liệu.
 • Hợp tác với các công ty lớn trong lĩnh vực AI để phát triển các ứng dụng AI và công nghệ.

Tìm hiểu về công cụ ChatGPT

Chương trình ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chương trình máy học được xây dựng và phát triển bởi OpenAI. Chương trình này là một mạng thần kinh (neural network) được kết nối với môi trường Internet để giúp nó học hỏi những thông tin dữ liệu được lưu trữ. Công cụ này có thể tạo ra các văn bản trả lời câu hỏi, văn bản theo yêu cầu hoặc tổng hợp những thông tin tốt nhất cho người tìm kiếm.

Trong ứng dụng thực tế thì ChatGPT sẽ giúp con người:

 • Tạo những cuộc trò chuyện thông minh;
 • Trả về những kết quả tìm kiếm thông minh và chính xác;
 • Tự tạo những bài blog thông tin;
 • Hỗ trợ cho người sáng tạo nội dung cần tìm kiếm thông tin;
 • Giải trí và trò truyện với AI như 2 người bạn;

BlogNhaSau-Giai-tri-cung-ChatGPT-01 BlogNhaSau-Giai-tri-cung-ChatGPT-02 BlogNhaSau-Giai-tri-cung-ChatGPT-03

ChatGPT làm được gì?

ChatGPT là một chương trình máy học nên khả năng làm việc cũng rất tốt, mặc dù mới ra mắt sẽ cần đến một thời gian để chương trình có thể thu thập và học hỏi thêm nhiều dữ liệu. Tuy vậy thì với những khả năng trước mắt thì người dùng có thể nói là khá hài lòng.

 • Sáng tạo nội dung: công cụ có thể học và hiểu nhiều ngôn ngữ rồi tạo ra nhiều văn bản tuỳ thuộc vào ngữ pháp của ngôn ngữ mà nó đọc. Hiện nay bạn có thể sáng tác thơ, viết truyện, viết content hay sử dụng ChatGPT như một trợ lý ảo.
 • Tạo nội dung và ảnh bằng AI: bạn có thể sử dụng ChatGPT để tạo nội dung và kết hợp với DALLE-2, Midjourney, Stable Diffusion để tạo nên những hình ảnh nghệ thuật. Kết hợp nội dung và văn bản thì bạn sẽ cho ra đời những bài viết cực kì chất lượng.
 • Lập trình và sửa lỗi: tính năng này cũng gây ra rất nhiều sự lo lắng cho giới viết code lập trình, nhưng để lo lắng thì chắc chắn còn phải cần một thời gian dài nữa trước khi ChatGPT có thể học tập hoàn chỉnh. Trước mắt thì bạn có thể thử nghiệm với các ngôn ngữ lập trình Python, JavaScript, hay soạn thảo SQL và viết hàm Excel.
 • Quản lý và phân tích dữ liệu: chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và phân tích dữ liệu (data). Hãy khám phá khả năng xử lý dữ liệu của ChatGPT bắt đầu với table và JSON để tìm hiểu thêm.
 • Giải thích và tham khảo: điểm tốt của ChatGPT đó là nó có thể đọc hiểu được rất nhiều ngôn ngữ và trong đó có Tiếng Việt. Không thể phủ nhận được tính gia sư của công cụ này là rất cao. Nó có thể tổng hợp các thông tin chính xác nhất và trả về kết quả để bạn có thể tham khảo học tập.

>>> Tham khảo hướng dẫn vẽ tranh bằng AI mà Blog Nhà Sâu đã chia sẻ bạn nhé, thú vị lắm đấy.

Hạn chế của ChatGPT là gì?

Mặc dù có thể làm được rất nhiều việc nhưng ChatGPT vẫn có những mặt hạn chế, những hạn chế này bao gồm:

 • Chưa chọn lọc dữ liệu: ChatGPT vẫn là một chiếc máy học mà thôi nên không thể xem nó như một người thực thụ, nó vẫn chưa thể chọn lọc được data để xuất ra, công cụ chỉ dựa vào những kết quả được nhiều người chọn lựa để đưa ra.
 • Thiếu tính lý luận: mặc dù đưa ra nhiều kết quả rất tốt về mặt tham khảo nhưng ChatGPT lại thiếu tính lý luận của con người. Vì vậy mà trong nhiều nội dung mà công cụ này xuất bản chúng ta thấy khó có thể thuyết phục được người đọc.
 • Hạn chế về từ ngữ châm biếm: có thể thấy tất cả những nội dung xuất bản bởi công cụ này thiếu đi tính châm biếm bằng ngôn ngữ, tuy nhiên chúng ta có thể hy vọng trong tương lai điều này sẽ được ChatGPT học hỏi và ứng dụng vào nội dung mà nó tạo ra.
 • Hạn chế sự đa dạng trong văn bản: nhìn chung những nội dung được tạo ra thiếu những đa dạng trong việc sử dụng câu từ, những văn bản này dường như chỉ là sự tổng hợp những ý chính để người đọc hiểu rõ vấn đề cần biết.
 • Chất lượng đầu vào quyết định đầu ra: ở đây nếu bạn đặt câu hỏi cho ChatGPT càng chi tiết và càng chứa nhiều dữ kiện tìm kiếm thì nội dung đầu ra càng chất lượng rõ ràng.
 • Hạn chế khả năng diễn giải: trong những nội dung được tạo chúng ta không khó nhận thấy thiếu đi sự diễn giải cho nội dụng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là thời gian đầu nên chúng ta hy vọng thời gian sau sẽ khác.
 • Hạn chế về dữ liệu cung cấp: những kiến thức mà ChatGPT được cập nhật chỉ dừng ở 2021, như vậy có thể nói là những kiến thức sau này sẽ rất hạn chế để bạn có thể tìm kiếm.

Google lo sợ trước sự phát triển của ChatGPT?

BlogNhaSau-Google-dang-cam-thay-bi-de-doa-boi-ChatGPT

Gã khổng lồ Google có thật sự lo sợ trước sự phát triển của ChatGPT? Điều này chắc chắn là có thật, bởi theo những thông tin gần đây cho thấy thì Google đang phát triển một AI để giúp người dùng tìm kiếm trên trang kết quả của mình. Có thể thấy ChatGPT đã gây ra một làn sóng trong giới Big Tech.

Sự thông minh, học sâu và đưa ra những kết quả chính xác nhanh chóng đã khiến người dùng dường như thích tìm kiếm trên ChatGPT hơn là Google. Quan trọng hơn là trên ChatGPT người dùng sẽ không phải nhìn thấy vô vàn những quảng cáo mà Google hiện đang cho hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, mà thay vào đó là những thông tin chính xác như những gì mà họ muốn tìm kiếm.

Hướng dẫn ChatGPT từ A đến Á

ChatGPT có mất phí hay không?

Tin mừng là hiện tại ChatGPT đang được miễn phí để người dùng sử dụng, tuy nhiên có thể trong tương lai gần chúng ta sẽ phải mất một chút phí nhỏ cho những tính năng nâng cao của công cụ này. Tuy nhiên thì với việc sử dụng miễn phí cũng là quá mức đủ để bạn có thể tạo bài viết hay tham khảo thông tin rồi.

Hướng dẫn đăng ký ChatGPT miễn phí và cách sử dụng

Bước 1A: Fake IP sang nước khác để đăng ký bẳng TouchVPN (ChatGPT hiện chưa hỗ trợ Việt Nam).

BlogNhaSau-Buoc-1-su-dung-touchvpn-fake-ip-sang-nuoc-khac

Bước 1B: truy cập vào địa chỉ OpenAI.com > kéo xuống dưới kích vào ChatGPT trong cột Featured.

BlogNhaSau-Buoc-1-truy-cap-openai-keo-xuong-cuoi-trang-kich-chon-ChatGPT

Bước 2: Kích chọn Signup để tiến hành đăng ký.

BlogNhaSau-Buoc-2-kich-chon-sign-up-de-dang-ky

Bước 3: điền vào email sử dụng đăng ký > kích chọn Continue

BlogNhaSau-Buoc-3-dien-email-dang-ky-xong-kich-chon-continue

Bước 4: điền vào Mật Khẩu mà bạn chọn > kích chọn Continue

BlogNhaSau-Buoc-4-dien-mat-khau-xong-kich-chon-continue-de-tiep-tuc

Bước 5: mở hộp thư trong email đăng ký > kích chọn Verify email address

BlogNhaSau-Buoc-5-mo-email-da-dang-ky-de-kich-hoat-tai-khoan-chatGPT

Bước 6: thông báo đã kích hoạt email > kích chọn Login

BlogNhaSau-Buoc-6-thong-bao-email-duoc-xac-thuc-ban-co-the-dang-nhap-de-su-dung

Bước 7: nhập email đăng nhập

BlogNhaSau-Buoc-7-nhap-email-dang-nhap

Bước 8: nhập mật khẩu đăng nhập

BlogNhaSau-Buoc-8-nhap-mat-khau-dang-nhap

Bước 9: bắt đầu sử dụng ChatGPT như một công cụ chat bình thường nhé, chỉ cần nhập câu hỏi hoặc dữ liệu rồi Enter là ChatGPT sẽ trả về những thông tin mà bạn cần.

BlogNhaSau-Buoc-9-bat-dau-su-dung-chatGPT

*** Lưu ý 1: nếu trong quá trình kích hoạt ChatGPT yêu cầu xác minh qua SMS thì bạn có thể sử dụng trang web Smspool.Net để lấy số điện thoại nước ngoài cho việc xác minh nhé.

BlogNhaSau-Fake-so-dien-thoai-nuoc-ngoai-de-kich-hoac-mobile-cho-chatGPT

*** Lưu ý 2: trong quá trình sử dụng nếu gặp phải trường hợp ChatGPT không trả lời câu hỏi hoặc thời gian đợi quá lâu thì bạn chỉ cần F5 lại trình duyệt. Đây là lỗi xảy ra do có quá nhiều đang sử dụng ChatGPT.

Trên đây là một số thông tin về công cụ ChatGPT của OpenAI, có thể trong tương lai sẽ còn nhiều thông tin khác nhưng nó sẽ là một bài viết khác chuyên sâu hơn. Nếu bạn thích có thể share bài viết này để nhiều người biết đến nhé.

Related Articles

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button