1. Home
  2. Đánh giá sản phẩm
  3. Đánh giá Meta Quest Pro: trọng lượng nặng, cách sử dụng hạn chế và giá lên đến $1499,99
Sâu Chúa 2 năm trước

Đánh giá Meta Quest Pro: trọng lượng nặng, cách sử dụng hạn chế và giá lên đến $1499,99

Metaverse là điều mà Mark Zuckerberg đang dồn hết tâm trí cũng như nguồn tài lực của Meta để phát triển. Thậm chí ông chủ của Facebook còn đổi tên của công ty thành Meta để thể hiện sự quyết tâm này. Tuy nhiên với Meta Quest Pro thì mọi chuyện dường như không có triển vọng cho lắm. Hãy cùng mình đánh giá chiếc tai nghe thực tế ảo của Meta trong bài viết trên Blog Nhà Sâu này bạn nhé.

Thông tin về Meta Quest Pro

Mặc dù Mark Zuckerberg đã chi đến 10 tỷ USD Reality Labs (nhóm phát triển AR và VR của Meta) cũng như nhóm này không phải đối mặt với đợt sa thải nghiêm trọng vào tuần trước của Meta. Tuy nhiên có vẻ mọi thứ không được như ông chủ của Facebook kỳ vọng, và hơn hết là sản phẩm Meta Ques Pro có vẻ khiến người dùng cảm thấy thất vọng.

Trước đây thì người dùng được hứa hẹn một tương lai công việc, tương lai cuộc sống mới, hay tương lai của những cuộc hội họp chỉ có thể thấy trên phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên cái mà người dùng nhận lại được là một thiết bị có trọng lượng nặng, thời gian kết nối dài hơn, một bảng điều khiển tẻ nhạt và một cái giá $1499,99 chạy phần mềm của chạy phần mềm của Microsoft và được bán bởi Accenture.

Theo mình thấy thì dường như thiết bị Meta Quest Pro được đưa ra thị trường mà không có một kế hoạch cụ thể nào, đưa ra cho kịp thời gian và để chứng minh rằng Meta làm được. Và cũng chính vì sự cẩu thả của mình mà dường như người tiêu dùng dần dần tăng trưởng sự thất vọng của mình.

Giá bán Meta Quest Pro: $1499,99
ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
Bộ điều khiển được cải tiến;Giá thành khá đắt;
Phát triển các tính năng mới như theo dõi khuôn mặt;Trọng lượng nặng gây khó chịu cho người dùng;
Thực tế khi sử dụng bị hạn chế các tính năng mới

Kính thực tế ảo Meta Quest Pro khá nặng cho người đeo

Ở những bản ban đầu thì chiếc kính này đã bộc lộ những yếu điểm, đôi khi nó chực chờ rớt ra khỏi đầu của người đeo do trọng lượng bị dồn về phía trước. Những tưởng Meta sẽ cải thiện được tình trang này thì ở mẫu Quest Pro mọi chuyện dường như càng tồi tệ hơn.

Toàn bộ trọng lượng của chiếc kính theo người dùng là tập trung vào phần trán, khi đeo sẽ cho cảm giác cực kì khó chịu và việc bám dính vào đầu không còn dễ dàng như trước. Ngoài ra trọng lượng nặng còn gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như cảm giác mất tập trung khi làm việc hoặc chơi game. Nếu như ở mẫu Meta Quest 2 là 502gr thì Meta Quest Pro sẽ là 722gr (cảm giác như đeo tạ trên đầu).

Nguyên nhân chính của việc tăng trọng lượng cũng như dồn về phần trán nằm ở viên pin. Viên pin được đặt hoàn toàn ổ hộp thiết bị đằng trước ngay trán người dùng. Và bạn cũng biết cảm giác thế nào khi viên pin nằm ngay trán rồi chứ.

Một điểm cực kì khiến người dùng khó chịu chính là việc ánh sáng có thể lọt vào thông qua phần ốp vào mắt. Tuy nhiên thì với $49 bạn sẽ có một miếng che giúp cho ánh sáng không thể nào lọt vào được. À mà việc đeo mắt kính này còn tạo nên cảm giác chóng mặt buồn nôn đến khó chịu.

Pin Meta Quest Pro sử dụng không lâu như báo cáo

Thực sự mà nói thì bất cứ dòng sản phẩm công nghệ nào cũng phải có sự phát triển về dung lượng pin. Tuy nhiên với Quest Pro thì dung lượng pin lại có vẻ tụt hậu hơn so với mẫu Meta Quest 2.

Thực tế sử dụng cho thấy Meta Quest Pro chỉ được khoảng 2 tiếng so với Meta Quest 2 là 3 tiếng. Tuy nhiên thì với một chiếc kính gây cảm giác buồn nôn thì 2 tiếng sử dụng vẫn là quá nhiều thời gian rồi.

Thiết kế nút bấm Meta Quest Pro gây ra nhiều khó khăn nhưng bù lại là sạc và bộ điều khiển

Phần thiết kế nút bấm của Quest Pro đã gây không ít khó khăn cho người dùng, ví dụ như vị trí nút nguồn được đặt cạnh trái của tai nghe, khi người dùng điều chỉnh tai nghe thì vô tình đưa chiếc kính vào chế độ ngủ đông.

Ngoài ra phần nút điều chỉnh hình ảnh của chiếc kính rất nhạy, chỉ một va chạm nhẹ vô tình cũng khiến nó di chuyển. Do đó mà mỗi lần sử dụng thì người dùng đều phải điều chỉnh lại từ đầu phần hình ảnh.

Thêm vào đó là nút chỉnh âm lượng là một chiếc nút khá nông và rất khó nhấn. Người dùng đã phải chật vật để có thể điều chỉnh âm lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Và có thể nói có thể cứu vãn được tình hình này chỉ có bộ sạc cũng như bộ điều khiển Meta Quest Pro mà thôi. Các bộ điều khiển Oculus Touch cũ có dải đèn LED hình bán nguyệt được theo dõi bằng camera trên tai nghe. Bộ điều khiển hiện đi kèm với camera tích hợp của riêng chúng, hoạt động độc lập với theo dõi tai nghe. Với phần dây được tinh chỉnh lại giúp cho việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn.

Giờ đây Meta đã thay thế pin AA của bộ điều khiển bằng viên pin có thể sạc lại và trang bị cả cổng sạc USB Type C. Mặc dù thời lượng pin sạc có thể không kéo dài bằng pin dùng 1 lần, tuy nhiên thì bạn có thể bảo vệ môi trường và thời gian dùng liên tục có thể kéo dài đến 3-4 tiếng. Và bạn biết gì không, bộ điều khiển cũng có giá khá chát lên đến $299 đấy.

Độ phân giải Meta Quest Pro tương tự như Meta Quest 2???

Về cơ bản thì ở phiên bản Meta Ques 2 thì mỗi mắt có độ phân giải là 1832 x 1920 pixel còn Meta Quest Pro là 1800 x 1920 pixel. Về mặt lý thuyết thì bản Pro sẽ cung cấp hình ảnh tốt hơn Quest 2, tuy nhiên trên thực tế thì chúng chả khác nhau là bao.

Hy vọng là trong tương lai Meta có thể cho người dùng nhận thấy được sự khác biệt trên sản phẩm của mình.

Khó khăn khi sử dụng để làm việc và tương lai của Meta

Có thể nói việc chơi game trên Meta Quest Pro còn rất nhiều khó khăn thì nói chi đến làm việc. Đơn cử là cảm giác chóng mặt buồn nôn khi sử dụng tai nghe này trong 1-2 tiếng vậy thì nếu là 8 tiếng 1 ngày thì bạn nghĩ sao.

Thêm vào đó là trọng lượng 722gr của tai nghe cũng khiến cho phần cổ của người đeo phải chịu áp lực. Nếu mang trong một thời gian dài sẽ khiến người đeo mỏi cổ đau vai gáy. Thêm vào đó là giá thành khá đắt đỏ, nếu làm việc trên chiếc tai nghe thực tế ảo Meta Quest Pro thì thà làm việc trực tiếp tại văn phòng có lẽ sẽ tốt hơn.

Hiện tại thì Meta đã có chỗ đứng trên thị trường thực tế ảo, tuy nhiên để người dùng có thể thay đổi và sử dụng thì có thể còn một khoảng thời gian rất lâu nữa. Thêm vào đó là sản phẩm của Meta có lẽ cần phải thay đổi rất nhiều.

Mặc dù được rót hàng tỷ dollar vào nhưng Quest Pro của Meta vẫn chưa thật sự làm người dùng ấn tượng. Vậy thì chiếc kính thực tế ảo Meta Quest Pro còn phải đi một chặng đường rất dài nữa trước khi thật sự chứng minh được mình. Và chuyện đó sẽ là một bài viết khác mà bạn có thể tham khảo thêm trên Blog Nhà Sâu sau này.

[bai/]
56 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi